Cao Ban Long

Cao Ban Long được chế biến từ sừng già (gạc hay lộc giác) của con hươu (nai). Cao Ban Long không chỉ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà hơn thế nó còn rất tiện lợi khi sử dụng.

Thành phần:

Cao Ban Long có màu cánh gián đến nâu sẫm, khi sờ không dính tay. Thành phần chủ yếu của Cao là Keratin, trong có có các Acid amin như Cytein, Lencin, Tyrosin, Acid glutamic, Arginin Alanin, Lysin, Canxi và hàm lượng Protein rất cao đến 90%.

cao-ban-long

Cao Ban Long

Tác dụng:

Cao Ban Long có vị ngọt, mặn, tính âm, tác dụng vào hai kinh: Can và thận, không độc, bổ trung, ích khí, cường tinh, bổ dương, hoạt huyết, phục hồi não suy, cầm máu, mạnh gân cốt, giảm loãng xương, bồi dưỡng sức khoẻ, chống suy nhược,…

Cao Ban Long còn được sử dụng dưới dạng mỹ phẩm, bổ sung collagen tạo thêm làn da khoẻ mạnh và trẻ trung.

Hải Thượng Lãn Ông đã ghi: Cao Ban Long, có tên gọi là Bạch giao, bổ trung ích khí, vào các kinh Thận, Tâm, Can và Tâm bào có tác dụng: bổ nguyên dương, thuốc tư bổ cường tráng uống lâu nhẹ mình, tăng tuổi thọ, thêm tủy, nhiều thịt, tươi mặt, mập khỏe, đẹp da, chủ yếu dùng trị nội thương, mệt mỏi, lưng đau, gầy còm, chống còi xương và suy dinh dưỡng, phụ nữ huyết bế, không có con, yên thai khỏi đau, thổ huyết, băng huyết, chân tay đau nhức, các bệnh sương khớp, thoái hóa cột sống, ra nhiều mồ hơi, ngã gãy tổn thương. Thực sự là vị thuốc rất quý.”

Các dùng:

Dùng hằng ngày 5- 10g, có thể đến 20g (tuỳ theo hướng dẫn và nhu cầu), cắt thành từng miếng mỏng ngậm dần cho tan trong miệng, ăn với cháo nóng, hấp cách thủy với mật ong hoặc cho vào ít rượu, hâm nóng uống.

Có thể hoà cao Ban Long (1 phần) vào nước sắc Long nhãn (5 phần) để uống vào lúc sáng sớm và tối trước khi đi ngủ (Lãn Ông). Các cụ già nên dùng chung với mật ong trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Để phát hiện Cao Ban Long thật giả bằng cách cho vào cốc khoảng 3-4g Cao Ban Long, hoà tan bằng 15-20ml nước sôi, khuấy cho tan hết. Cao Ban Long thật sẽ tan hết không để lại cặn, có mầu nâu từ nâu nhạt đến nâu sẫm kèm theo độ sánh nhiều, ít phụ thuộc vào nồng độ và có mùi đặc biệt (chỉ hơi có mùi gây một chút).