Nhân sâm và những cấm kị

Nhân sâm là vị thuốc cực tốt nhưng nếu không dùng đúng người, đúng bệnh sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, vì vậy các bạn nên xem kĩ bài viết dưới đây nếu có ý định sẽ dùng nhân sâm.

Theo nghiên cứu và phân tích của Đông y và Y học hiện đại, nhân sâm được xếp vào một trong những vị thuốc quý, có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, chống mệt mỏi, tăng cường chức năng miễn dịch và thúc đẩy hoạt động trao đổi chất của cơ thể, tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, không phải ai cũng dùng được loại “thần dược” này. Những người dưới đây tuyệt đối không nên dùng nhân sân để bảo vệ sức khỏe.

Người khỏe mạnh

Với những người có cơ thể cường tráng, khỏe mạnh, nếu dùng nhân sâm với liều lượng lớn không những không có ích lợi cho sức khỏe, gây lãng phí mà gây tác động xấu đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, thậm chí còn là nguyên nhân gây bệnh, với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoặc thanh niên, ở lứa tuổi này khí huyết dồi dào lại càng không nên lạm dụng dùng nhân sâm.

Người có rêu lưỡi màu vàng và dày

Người bình thường rêu lưỡi thường trắng, mỏng, ẩm ướt, rêu lưỡi vàng là biểu hiện của chứng viêm ở đường tiêu hóa, tiêu hóa kém. Người có triệu chứng này nếu dùng nhân sâm sẽ gây kém ăn, bụng căng trướng, táo bón.

Nhân sâm là vị thuốc cực tốt nhưng nếu không dùng đúng người, đúng bệnh sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe
Người có phần bụng to béo, thừa mỡ

Những người này khi dùng nhân sâm, sẽ tạo lên cảm giác thèm ăn, trọng lượng cơ thể tăng nhanh, thân thể có cảm giác nặng nề, phản xạ chậm, có cảm giác đầu nặng, chân tay nhẹ bỗng.

Người lưỡi có sắc tím, tối màu

Đông y cho rằng, lưỡi có sắc tím, tối màu là biểu hiện của chứng khí huyết trệ, nếu uống nhân sâm sẽ làm khí huyết càng ứ trệ thêm, dễ làm phát sinh triệu chứng như đau mỏi cơ thể, bồn chồn lo lắng, nóng gan bàn chân, bàn tay.

Người có sắc mặt hồng hào

Các biểu hiện lâm sàng cho thấy người có sắc mặt hồng hào thường có cảm xúc hưng phấn, huyết áp thường cao hơn bình thường, khi dùng nhân sâm sẽ làm tăng huyết áp, xuất hiện triệu chứng chóng mặt, nhức đầu mất ngủ.

Người đang bị sốt nóng

Với người bị sốt nóng do cảm cúm, bị viêm nhiễm nếu dùng nhân sâm bồi bổ thì không khác gì lửa cháy đổ thêm dầu, bệnh tình sẽ càng nặng thêm.

Người bị đau tức ngực, trướng bụng

Những người bệnh có triệu chứng này khi dùng nhân sâm cảm giác tức ngực, trướng bụng sẽ càng nặng. Với người đang bị lên nhọt, đau họng sau khi dùng nhân sâm sẽ khiến chứng viêm càng nặng, nếu không được chữa trị kịp thời hậu quả thường nghiêm trọng.